NGÀNH DU LỊCH - KHỞI ĐỘNG TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

2021-10-18 14:33:21

Dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, các địa phương từng bước thích ứng và khôi phục hoạt động du lịch trong tình hình mới, cùng thực hiện mục tiêu kép “vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế”.

COVID-19 đã làm đảo lộn thế giới, từ cách chúng ta sống, tương tác với nhau, cách chúng ta làm việc, giao tiếp, cho đến cách di chuyển và đi lại. Trong năm 2021, đại dịch đã đẩy thêm 32 triệu người vào tình trạng đói nghèo cùng cực. Cũng như nhiều lĩnh vực kinh tế khác, ngành du lịch đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử do các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt như đóng cửa biên giới, cấm đi lại, phong tỏa, cách ly,…

Tuy nhiên, từ mùa Hè năm nay, ngành du lịch đã có dấu hiệu hồi sinh sau thời gian dài “đóng băng” do dịch bệnh. Châu Âu là một trong những khu vực sớm mở cửa du lịch bằng việc áp dụng chứng chỉ xanh COVID-19 cho những du khách hoàn thành đủ liều vaccine hay những người đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Từ tháng 8 vừa qua, châu Á cũng đã dần thí điểm các mô hình du lịch an toàn đón du khách quốc tế như “bong bóng du lịch”, “hành lang xanh”,…

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn dàn du lịch nội địa toàn quốc năm 2021

Chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, Việt Nam đã tạm ngừng nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế từ cuối tháng 3/2020. Nhằm chuẩn bị từng bước cho việc khôi phục kinh tế cùng với phòng, chống dịch, Việt Nam đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, trong đó có những người làm trong ngành du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo việc nghiên cứu thí điểm đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc (Kiên Giang), từ tháng 10/2021.

Du lịch chuyển sang trạng thái bình thường mới khi dịch Covid được kiểm soát

Theo quy trình, trước khi nhập cảnh, khách du lịch quốc tế cần cài đặt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” (Vietnam Safe Travel - VST) để khai báo hồ sơ chứng nhận tiêm chủng vaccine, thông tin y tế cần thiết để làm thủ tục tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hiện Việt Nam đang đẩy mạnh các chiến dịch tiêm chủng, với mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021. Còn tại một số nước trên thế giới, việc bắt đầu áp dụng “hộ chiếu vaccine” cũng đang là một xu hướng, coi đây là “đòn bẩy” phát triển ngành du lịch.

Áp dụng “hộ chiếu vaccine”được xem là “đòn bẩy” phát triển ngành du lịch trong thời buổi sống chung với dịch

Với những biện pháp kịp thời của chính phủ, tình hình dịch ở Việt Nam sẽ dần ổn định trở lại, tạo tiền đề cho du lịch từng bước bình phục nhanh chóng, nhu cầu du lịch sẽ tăng nhanh khi Covid được kiểm soát. Đây là thời điểm ngành du lịch chuyển sang trạng trái bình thường mới hứa hẹn tương lai “màu hồng” cho du lịch trong nước nói riêng và du lịch quốc tế nói chung.


Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88