Những điều thí sinh cần biết khi xét tuyển học bạ

2021-03-09 09:37:29

Phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? điều kiện và hồ sơ xét tuyển ra sao? thời gian xét tuyển và điểm thi xét tuyển như thế nào? Chắc hẳng rất nhiều bạn sẽ thắc mắc. Vậy hãy cùng IUV giải đáp các thắc mắc đó nhé!

Xét tuyển học bạ như thế nào?

Phương thức xét tuyển học bạ dần được nhiều trường đại học, cao đẳng áp dụng. Vậy xét tuyển học bạ như thế nào? Tùy vào điều kiện, tổ hợp môn xét tuyển của ngành mà mỗi trường sẽ đưa ra các điều kiện, điểm xét tuyển khác nhau. Phương thức xét tuyển học bạ được các trường đưa ra và áp dụng nhằm đánh giá năng lực học sinh một cách toàn diện.Thay vì đánh giá học sinh dựa trên 1 kết quả duy nhất là tốt nghiệp – đại học.

Vì vậy để trả lời cho câu hỏi : Xét tuyển học bạ như thế nào? các em thí sinh có thể hiểu đó là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và học bạ của các lớp có thể 10, 11, 12 tùy vào từng ngành, từng trường mà các em đăng ký xét tuyển. Ví dụ: Trường Đại học Công nghiệp Vinh có điều kiện xét tuyển là thí sinh phải có điểm xét tuyển của các khối xét tuyển, của năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 của lớp 12 cộng lại đạt từ 18 điểm trở lên (chưa bao gồm điểm ưu tiên) hoặc điểm xét tuyển các khối, của lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên (chưa bao gồm điểm ưu tiên).

Điều kiện và phương thức xét tuyển học bạ như thế nào?

Dựa vào hình thức xét tuyển, ngành mà các em học sinh đăng ký xét tuyển mà các trường sẽ đưa ra các điều kiện và phương thức xét tuyển khác nhau. Dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, hoặc điểm tổng các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định.

Điều kiện xét tuyển học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo đầu vào của trường, phù hợp với quy định xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để bảo đảm chất lượng đầu vào, đầu ra của trường. Ở Trường Đại học Công nghiệp Vinh có 02 cách thức xét học bạ như sau: (1) Tuyển sinh dựa trên điểm trung bình cộng của tổ hợp môn xét tuyển của 3 năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên (2) tổng điểm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, ứng với từng ngành xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Hồ sơ xét học bạ vào đại học như thế nào?

Đơn giản, dễ dàng không phức tạp như xét tuyển nguyện vọng. Các em đăng ký hồ sơ xét tuyển học bạ chỉ cần photo công chứng một số giấy tờ cơ bản sau:

- Đơn đăng ký xét tuyển theo mẫu của trường

- Học bạ THPT photo công chứng

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp (nếu chưa có, sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, hoặc sẽ bổ sung sau)

- Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân (Photo công chứng).

Sinh viên học tập tại IUV

Thời gian xét học bạ vào đại học như thế nào?

Đối vời thời gian đăng ký xét tuyển học bạ mỗi năm sẽ khác nhau. Tùy vào điều kiện, phương thức xét tuyển, thời gian công bố điểm thi tốt nghiệp THPT mà các trường cao đẳng, đại học sẽ đưa ra các mốc thời gian xét tuyển khác nhau.

Vì vậy, các em thí sinh có thể cập nhật tin tức tại các các trang website của trường, để có thông tin chính xác nhất về thời gian xét tuyển học bạ nhé. Thời gian xét tuyển học bạ hiện chưa xác định được mốc thời gian cụ thể, bởi nó phụ thuộc vào điều kiện, thời gian tuyển sinh của các trường. Đối với Trường Đại học Công nghiệp Vinh thời gian xét tuyển học bạ 3 năm THPT từ ngày 01/3/2021 đến 306/2021 (đợt 1 và 2) . Còn phương thức xét tuyển học bạ cả năm lớp 12 Nhà trường dự kiến nhận hồ sơ từ ngày 15/5/2021 .

Điểm chuẩn xét học bạ vào đại học như thế nào?

Điểm chuẩn xét tuyển là điểm nằm trong điều kiện xét tuyển của từng trường. Tùy vào ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh mà các trường đại học sẽ đưa ra điểm tuyển sinh khác nhau. Hầu hết, với các trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng trung bình môn (trong tổ hợp môn xét tuyển).

Ở một số trường cao đẳng, đại học sẽ xét điểm tổng trung bình môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt 6.0 điểm trở lên hoặc điểm tổng 3 môn trong tổng hợp môn xét tuyển + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm trở lên. Hơn nữa, điểm chuẩn xét tuyển cá năm sẽ khác nhau, vì vậy các em cần phải cập nhật thông tin liên tục để biết được điều kiện, hồ sơ, điểm xét tuyển chính xác nhất nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những điều cần biết khi xét tuyển học bạ. Với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các em có thêm nhiều thông tin chi tiết tuyển sinh hơn.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh năm 2021, liên hệ ngay:

Phòng đào tạo, Trường ĐH Công Nghiệp Vinh
- Địa chỉ: Số 26, đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh, Nghệ An
- Điện thoại: (0238) 3540 216.
- Hotline: 0964 467 788 hoặc 0918 381 888
- Email: congnghiepvinh@gmail.com