Hội thảo khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ

2023-03-21 16:05:29

Sáng 21/3, tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh (TP Vinh, Nghệ An) diễn ra Hội thảo Hội thảo khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Hội thảo do Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Vinh tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo các doanh nghiệp, lãnh đạo các huyện và trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các doanh nghiệp khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ tham dự, trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Quang cảnh Hội thảo khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học sản xuẩt các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ diễn ra tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An nêu rõ: Trong những năm gần đây, Đảng và Chính phủ đã có chủ trương rất lớn về định hướng phát triển công nghệ sinh học trên toàn quốc . Và hướng phát triển công nghệ sinh học này không những đáp ứng trào lưu về cuộc cách mạng 4.0 trên toàn thế giới mà nó còn phát huy, khai thác những lợi thế, những ưu thế rất vô tận của thế giới vi sinh. Chắc chắn rằng trong tương lai xu thế này còn phát triển nữa khi mà thế giới vi mô đang phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Chính vì thế nó đang trở thành xu thế tất yếu của thế giới và của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Người đứng đầu Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An cho biết: Về phía tỉnh Nghệ An, trong Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định phát triển công nghệ sinh học là một xu thế tất yếu. Hiện nay, Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng chương trình phát triển công nghệ sinh học từ năm 2015-2020 để thực hiện các chị thị của Trung ương Đảng và chính phủ. Một trong những hoạt động của Sở là phối hợp với Đại học Công nghiệp Vinh về ứng dụng công nghệ sinh học trong cuộc sống. Chúng tôi rất hoan nghênh Trường Đại học Công nghiệp Vinh có sáng kiến tổ chức hội thảo này để giới thiệu những thành tựu nghiên cứu cho các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức nhà nước để chúng ta có định hướng, có cái nhìn rõ hơn về công nghệ sinh học. Tại buổi hội thảo ngày hôm nay, chúng tôi mong muốn được giới thiệu các ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ sinh học đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An bày tỏ.

Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An Trần Quốc Thành mong muốn những sản phẩm được các doanh nghiệp giới thiệu tại Hội thảo sẽ sớm được ứng dụng thực tế Nghệ An

Hiện nay, thế giới và Việt Nam đang chứng kiến những sự thay đổi vượt bậc trong thời đại công nghệ số của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng sâu rộng của khoa học và công nghệ đến các lĩnh vực đời sống con người và tác động ngày càng mạnh mẽ đến các nước, thúc đẩy tái cơ cấu các nền kinh tế, vẽ lại bản đồ kinh tế của thế giới, với vai trò và vị thế ngày càng lớn của các quốc gia có năng lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Yếu tố tri thức - thông minh, khả năng đổi mới sáng tạo trở thành những nguồn lực và động lực phát triển quan trọng. Bản chất của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là sự ứng dụng công nghệ, khoa học dữ liệu và sử dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ sản xuất và cuộc sống con người.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng kỳ vọng Hội thảo lần này sẽ mở ra một bước tiến mới với Đại học Công nghiệp Vinh để từng bước trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn

Tiếp đó, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Vinh chia sẻ: Đây là một Hội thảo rất thực tiễn và hiện thực hóa giấc mơ của chúng tôi – một nhà khoa học. Cách đây 3 năm, tôi cùng đồng nghiệp đã sáng lập ra tập đoàn công nghệ sinh học và đến nay bước đầu đã tạo ra những sản phẩm công nghệ nguồn dẫn đầu trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy đây là một tín hiệu tốt mà chúng tôi mong muốn được đưa những nguồn năng lượng, đưa sự tích cực này đến thế hệ trẻ, đặc biệt là những người nông dân về ứng dụng khoa học vào thực tiễn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tôi tin tưởng rằng, Hội thảo lần này sẽ mở ra một bước tiến mới với Đại học Công nghiệp Vinh để từng bước trở thành cái nôi nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Tại hội thảo, nhiều đại diện doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Nghệ An đã có những tham luận giới thiệu về ứng dụng, phát triển công nghệ sinh học để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như tham luận “Vai trò của Enzymes & Probiotics trong công nghiệp sản xuất Nông nghiệp hữu cơ” của Đại diện công ty CP Tập đoàn Công nghệ Khai Minh; Tham luận “Sản xuất phân trun giun quế và ứng dụng nông nghiệp” của Công ty TNHH TM XDSX Hoàng Hà;…

Thông qua Hội thảo này, các đơn vị tổ chức và các doanh nghiệp đồng hành mong muốn mong muốn được giới thiệu các ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ sinh học đến các doanh nghiệp, trường học và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các địa phương trong cả nước.

Một số hình ảnh tại Hội thảo khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ:

TS. Nguyễn Quỳnh Anh đại diện Công ty CP Tập đoàn Công nghệ Khai Minh (KMTG) trình bày tham luận

Doanh nhân Trần Văn Liêng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vinacacao Việt Nam trình bày tham luận

Ông Nguyễn Huệ Vân - Giám đốc Công ty Khai Minh Đông Yến trình bày tham luận

Ông Lê Duy Hoàng - Công ty Fuwa 3e trình bày tham luận

Ban tổ chức trao quà cảm ơn tới các doanh nghiệp tham gia Hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Khách mời tham quan khu trưng bày sản phẩm

Nguồn: Tạp chí Vietnam Logistics Review
Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88