Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa Trường Đại học Công nghiệp Vinh và Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

2022-06-04 15:58:41

Ngày 04/06/2022, Trường Đại học Công nghiệp Vinh (IUV) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) nhằm thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai trường.

Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; TS. Phan Thị Kim Oanh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; TS. Bùi Sỹ Lợi - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Phạm Duy Hiếu – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả; Đại tá Bùi Sỹ Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, doanh nghiệp và lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đại biểu tham dự Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa Trường Đại học Công nghiệp Vinh và Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh

Về phía Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh có GS.TS. Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng Đào tạo; TS. Lê Ngọc Sơn - Viện trưởng Đào tạo Quốc tế và Sau đại học.

Về phía Trường Đại học Công nghiệp Vinh có ông Trần Lê Dũng – Chủ tịch Hội đồng Trường, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch HĐT, TS. Lê Văn Hỷ - Phó Chủ tịch HĐT, TS. Trần Mạnh Hà - Hiệu trưởng, PGS.TS Trần Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể giảng viên, cán bộ nhân viên và sinh viên Nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Mạnh Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Vinh khẳng định việc hợp tác đào tạo giữa hai đơn vị có ý nghĩa rất lớn với Trường Đại học Công nghiệp Vinh và là cơ sở để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cho các khu công nghiệp ở tỉnh Nghệ An cũng như các tỉnh khác trong khu vực.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Vinh sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phương pháp đào tạo, xây dựng và cập nhật chương trình đào tạo theo định hướng tham chiếu chương trình đào tạo của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, chuẩn bị đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo, đáp ứng chương trình đào tạo, xây dựng môi trường học thuật năng động, tích cực áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tuyển sinh và đào tạo. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh để tạo được sự đồng bộ trong quá trình hợp tác đào tạo, bảo đảm cho quá trình đào tạo triển khai thực hiện đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu, theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Kết hợp với doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo, đào tạo các kỹ năng sát với thực tiễn sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

TS. Trần Mạnh Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Vinh phát biểu tại sự kiện

GS.TS. Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Tp. HCM cũng khẳng định, trên cơ sở nội dung của chương trình ký kết, IUH sẽ tạo mọi điều kiện để việc hợp tác được hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, sinh viên. Với sự hợp tác lâu dài và thân thiết giữa 2 trường, chương trình ký kết đào tạo giữa IUV và IUH sẽ là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác toàn diện, sâu rộng, tạo tiền đề để nâng cao nguồn nhân lực cả về chất và lượng cung ứng cho khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng, cả nước nói chung.

GS.TS. Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi Lễ ký kết

Về phía doanh nghiệp, ông Phan Duy Hiếu - Phó Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ: “Trong chiến lược phát triển của Tập đoàn, chúng tôi luôn coi trọng phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy chúng tôi đã đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học trong đó có Trường Đại học Công nghiệp Vinh để đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ kỹ thuật cao. Do vậy, thời gian tới cần có những chương trình hợp tác đào tạo giữa các trường đại học và giữa nhà trường với các doanh nghiệp để đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ xây dựng, phát triển đất nước.”

Ông Phạm Duy Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả nhấn mạnh vai trò chương trình hợp tác đào tạo giữa 2 trường

Theo biên bản ký kết, IUV và IUH sẽ tiến hành hợp tác xây dựng, phát triển chương trình đào tạo, trao đổi thông tin, học liệu; hợp tác trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật, tham gia các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; hợp tác trong công tác tuyển sinh, trao đổi sinh viên. Sinh viên học tại trường Đại học Công nghiệp Vinh sau 1 đến 2 năm nếu đủ điều kiện theo tiêu chí tuyển sinh và đào tạo của trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh có thể chuyển vào học tại trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh trong thời gian còn lại và được trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh cấp bằng tốt nghiệp.

GS. TS. Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh và TS. Trần Mạnh Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Vinh thực hiện nghi thức ký kết trước sự chứng kiến của các đại biểu khách mời

Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa Trường Đại học Công nghiệp Vinh và Trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ tốt đẹp và lâu dài giữa hai trường, mở ra cơ hội để cùng hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy sự phát triển của mỗi trường dựa trên phương châm “Hợp tác - Chuẩn mực - Thực tiễn - Nhân văn” của Trường Đại học Công nghiệp Vinh, và “Đổi mới - Nâng tầm cao mới - Năng động - Hội nhập toàn cầu” của trường Đại học Công nghiệp TP HCM.