Sinh viên IUV thực tập tại doanh nghiệp – Cơ hội việc làm rộng mở

2023-06-15 16:10:28

Với sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Vinh IUV , kỳ thực tập doanh nghiệp là khoảng thời gian “vàng” để các bạn trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế , được nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm và tìm kiếm cơ hội việc làm ngay khi còn đi học.

Kỳ thực tập – “ Cửa ải’ mọi sinh viên IUV đều phải vượt qua

Thực tập là cách tốt nhất để sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm. Về cơ bản, quá trình thực tập cũng gần giống như quá trình đào tạo cho một nhân viên mới trong công ty. Các thực tập sinh sẽ làm việc chung với các nhân viên khác nhưng không phải để thay thế cho các vị trí chính thức.

Sinh viên IUV tham quan dây chuyền sản xuất các loại dây cáp kết nối, xạc điện thoại, linh kiện điện tử

Sinh viên IUV tham quan trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An

Thực tập doanh nghiệp không chỉ là quá trình giúp sinh viên có được kiến thức, kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực chuyên môn. Trong quá trình thực tập doanh nghiệp chính là cơ hội để sinh viên quan sát công việc hàng ngày tại một doanh nghiệp, văn hóa và môi trường làm việc.

Tham quan tại Nhà máy Bia Habeco

Ở Trường Đại học Công nghiệp Vinh, sinh viên sẽ được trải nghiệm những hoạt động tham quan doanh nghiệp, sau đó là kỳ thực tập vào năm thứ 3 và kéo dài từ 2 đến 3 tháng tại các doanh nghiệp lớn. Đây là một trong những “cửa ải” mỗi sinh viên IUV đều phải trải qua trước khi làm đồ án tốt nghiệp.

Trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế

Trong suốt thời gian học tập, phần lớn thời lượng học trên trường là thời gian sinh viên tiếp nhận, trau dồi kiến thức chuyên ngành. Thực tập doanh nghiệp được xem là một môn trong chương trình đào tạo mà sinh viên phải hoàn thành. Thời gian thực tập doanh nghiệp từ 2 đến 3 tháng chính là cơ hội để sinh viên trực tiếp áp dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong nhà trường vào môi trường làm việc thực tế. Môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên thu lượm được những kiến thức mới mẻ, khác xa so với những kiến thức mà bản thân sinh viên tiếp thu được khi ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên thực tập tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam

Sinh viên Nguyễn Trung Dũng – K8DKTD chia sẻ: “Thực tập là cơ hội làm việc trong môi trường thực tế, làm việc với nhiều tính cách khác nhau, chúng ta phải biết điều tiết các mối quan hệ. Ngoài ra, trong quá trình đi thực tập, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đến thái độ của chúng ta nhiều hơn cả, chúng ta sẽ cần học cách kiềm chế, dung hòa cảm xúc”

Nâng cao, hoàn thiện kỹ năng mềm

Thông qua các hoạt động giao tiếp, ứng xử, thuyết trình hay làm việc nhóm trong khi thực tập doanh nghiệp, sinh viên sẽ dần dần trau dồi, rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng mềm của bản thân.

Sinh viên IUV đạt giải nhì Cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC trẻ do Công ty cổ phần Sài gòn Kim liên tổ chức

Vi Thị Nhi, sinh viên lớp K7DQTKS chia sẻ: “Trong thời gian thực tập mình đã học hỏi được rất nhiều thứ. Lúc đầu mình thực sự rất ngại và cảm thấy còn rụt rè, chưa hết mình với công việc, chưa làm quen được với văn hóa công ty. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc, mình đã cố gắng cởi mở hơn, học hỏi và giao tiếp với mọi người nhiều hơn, tự chủ trong công việc. Dần dần mình được ghi nhận và được giao làm những đầu việc quan trọng hơn. Công việc này đã giúp mình học cách làm việc nhóm, hiểu được tinh thần trách nhiệm dù là những việc nhỏ nhặt nhất”.

Cơ hội việc làm và khả năng phát triển

Ở IUV, kỳ thực tập diễn ra ngay từ năm thứ 3 thay vì năm cuối cùng như đa số các trường đại học khác. Đây là cơ hội để sinh viên có thể sớm tìm ra công việc mình muốn là gì, sở trường của bản thân là gì… Các bạn có thể nắm rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình. Để từ đó có thể tiếp tục điều chỉnh, trau dồi, chuẩn bị cho con đường tiếp theo, sau khi tốt nghiệp đại học.

Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành thực tập tại Công ty cổ phần lữ hành Quốc tế Thái Sơn

Thời gian sinh viên thực tập tại doanh nghiệp, cũng là thời gian sinh viên được làm quen với môi trường mới, những con người mới và công việc mới. Mối quan hệ của sinh viên với môi trường, con người và công việc mới sẽ được mở rộng, khi năng lực của bản thân sinh viên được thể hiện qua vị trí việc làm và có cống hiến tốt chắc chắn sẽ được đền đáp. Sau thời gian thực tập tại doanh nghiệp, không ít sinh viên đã được giữ lại làm việc ngay tại doanh nghiệp đó và trở thành nhân viên chính thức.
Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88